Tiếng ViệtEnglish
banner 1 banner 2 banner 3

Tin tức

Ngành thép còn triển vọng trong năm tới?

<header>

Ngành thép còn triển vọng trong năm tới?

</header>

 Thép lên giá do nhu cầu tăng khi các quốc gia đẩy mạnh đầu tư công và thị trường bất động sản hồi phục.
Trong tương lai, nguồn cung thép sẽ dần hồi phục và lực cầu có thể hạn chế do ảnh hưởng từ Trung Quốc.
Lợi nhuận Hòa Phát được nhận định giảm 10% trong cả năm 2022.

Tại buổi cuối trong chuỗi hội thảo trực tuyến do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức với chủ đề câu chuyện ngành vận tải biển, thép và bán lẻ. Ông Đào Minh Châu, chuyên gia Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research chia sẻ về diễn biến giá thép và sự hưởng lợi của các doanh nghiệp trong ngành.

Theo ông Châu, giá thép trên thế giới tăng, trong đó riêng tại thị trường châu Á tăng 50-100%. Nguyên nhân đến từ nhu cầu thép tăng tại các quốc gia. Sau đại dịch, phấn lớn các nước đưa ra các gói kích thích kinh tế, đầu tư công hàng trăm tỷ USD, từ đó kéo theo nhu cầu thép. Bên cạnh các chính sách tài khóa, nhóm chính sách tiền tệ cũng thúc đây người dân mua bất động sản, qua đó kích thích các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng dự án. Đồng thời, ngành công nghiệp ôtô - chiếm 13-15% nhu cầu ngành thép đang phát triển, đặc biệt là tại các quốc gia ít sử dụng phương tiện công cộng và có nhu cầu sở hữu ôtô cá nhân.

Ông Châu cũng đề cập đến việc một số quốc gia sản xuất thép lớn như Mỹ, Ấn Độ, các nước châu Âu và một số quốc gia cung cấp đầu vào sản xuất thép chính như là Úc hay Brazil có thời gian phải đóng cửa dài, giai đoạn 2020 - 2021, khiến việc nguồn cung thép bị gián đoạn.


Ông Đào Minh Châu, chuyên gia Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research. Ảnh: SSI

Thời gian gần đây, sản lượng thép có xu hướng hồi phục nhưng vẫn chưa thể cân bằng hoàn toàn nhu cầu. Tình trạng đứt gay chuỗi cung ứng làm hạn chế lưu thông và khiến giá thép tăng từ tháng 3/2020 cho đến hiện nay. Điều này giúp một số doanh nghiệp tại Việt Nam hưởng lợi, đơn cử như Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận kỷ lục. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ cũng đẩy mạnh xuất khẩu, tăng trưởng lãi như Thép Nam Kim hay Hoa Sen.

Nhận định về giá thép thời gian tới, ông Châu cho rằng cần đánh giá từ hai phía cung cầu trên thị trường. Chuyên gia SSI cho rằng trong dài hạn, nguồn cung sẽ hồi phục và tăng trở lại dù Trung Quốc đang kiểm soát sản lượng thép. Hiện nay, giá thép cao cũng thúc đẩy các doanh nghiệp tại Đông Nam Á lên kế hoạch đầu tư nâng công suất.

Về nguồn cầu thép sẽ có xu hướng tiêu cực. Khủng hoảng chất bán dẫn ảnh hưởng một số ngành công nghiệp. Đồng thời, đà lao dốc của thị trường bất động sản lớn như Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng và tác động đến nhu cầu thép. Cầu thép của Trung Quốc đã giảm 10% trong vài tháng gần đây và dự báo tiếp tục giảm.

Điểm tích cực với thị trường thép trong nước là trong 2 năm tới không có dự án sản xuất thép lớn, do đó, nguồn cung thép sẽ không tăng mạnh. Trong tháng 10, giá thép khu vực giảm nhưng giá thép Việt Nam vẫn tăng 4-5% do nhu cầu phục hồi sau giãn cách. Tuy nhiên, thông thường, giá thép Việt Nam sẽ biến động đồng pha với thế giới.

Giải đáp về việc cổ phiếu của một số doanh nghiệp thép, đơn cử như HPG của Hòa Phát thường giảm sau khi báo tin lãi kỷ lục, ông Châu cho rằng nguyên nhân một phần từ áp lực chốt lời của nhà đầu tư và lo ngại về giá thép. Nói về triển vọng của doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng quý IV, lợi nhuận Hòa Phát sẽ tiếp tục ở mức cao, không chênh lệch nhiều so với quý II, III. Trong quý I/2022, lợi nhuận Hòa Phát có thể vẫn tăng trưởng so với quý I/2021, tuy nhiên cả năm dự báo giảm 10% so với năm nay.

Nguồn tin: NDH


 

Thông tin khác