Tiếng ViệtEnglish
banner 1 banner 2 banner 3

Tin tức

Duy trì thuế quan 232, ưu tiên hàng đầu chi tiêu cho cơ sở hạ tầng dưới chính quyền Biden: AISI

Duy trì mức thuế nhập khẩu thép Mục 232 hiện có của Hoa Kỳ và thông qua dự luật cơ sở hạ tầng quy mô lớn là một trong những ưu tiên mà Viện Sắt và Thép Hoa Kỳ đang thúc đẩy khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào tháng 1, theo Giám đốc điều hành Kevin Dempsey AISI.

Ông cho biết không mong đợi sự thay đổi ngắn hạn đối với thuế nhập khẩu thép 25% do Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng 3/ 2018 theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, Dempsey cho biết bây giờ không phải là thời điểm để loại bỏ thuế quan trong bối cảnh lo ngại về tình trạng dư thừa công suất toàn cầu ngày càng tăng.
Dempsey cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Với tất cả những gì đang diễn ra, chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm nếu dỡ bỏ thuế quan đối với thép bây gi. Điều này có thể dẫn tới tái diễn tình trạng vài thập kỷ qua sau những cú sốc kinh tế toàn cầu khác. "
Tại cuộc họp gần đây nhất của diễn đàn thép của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế vào cuối tháng 9, nhóm đã ghi nhận "mối quan tâm sâu sắc" liên quan đến sự gia tăng năng lực sản xuất thép, điều này có thể không phản ánh các nguyên tắc cơ bản của thị trường, dẫn đến chênh lệch năng lực sản xuất dự kiến đạt 700 triệu tấn trong năm nay sau khi thu hẹp từ năm 2016 đến năm 2019.
Nhóm cũng cho biết bất chấp cú sốc nhu cầu tiêu cực trên toàn cầu do đại dịch coronavirus gây ra, sản lượng và tồn kho đã tăng đáng kể so với mức năm trước ở Trung Quốc. Dempsey cho biết sản lượng tăng và việc giảm lượng hàng tồn kho ở Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với thép.
Chúng tôi rất may mắn khi không thấy nhập khẩu tăng đột biến sau COVID-19 khi chúng tôi phục hồi sau cú sốc trong năm nay, nhưng tôi nghĩ điều đó một phần là do thuế thép được áp dụng,” Dempsey nói. “Nếu một chính quyền mới bất ngờ dỡ bỏ thuế quan, đó sẽ là điều kiện chín muồi cho một đợt nhập khẩu tăng đột biến gây ảnh hưởng xấu đến ngành công nghiệp Mỹ và gây thiệt hại cho các công nhân sản xuất thép, những người là một trong những khu vực bầu cử cốt lõi ủng hộ Tổng thống đắc cử Biden trong chiến dịch tranh cử cuối cùng của ông. ”


Biden xem xét thuế quan


Trả lời các câu hỏi từ Liên minh các công ty sản xuất thép vào tháng 5, Biden cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét lại mức thuế Mục 232 đối với thép và nhôm, cũng như các mức thuế khác được áp dụng dưới thời chính quyền Trump.
"Các hành động của Chính quyền Trump đối với thép và nhôm đã mang lại một số cứu trợ ngắn hạn, nhưng không làm gì để giải quyết những thách thức lâu dài mà các lĩnh vực này phải đối mặt", Biden cho biết vào thời điểm đó, đồng thời nói thêm rằng chính quyền của ông sẽ tranh thủ các đồng minh quốc tế của Hoa Kỳ cùng tham gia giải quyết các hành vi không công bằng để đảm bảo thương mại công bằng đối với thép, nhôm và các sản phẩm khác.
AISI hỗ trợ một cách tiếp cận hợp tác để thực thi, Dempsey nói.
Chúng tôi nghĩ rằng cách để chính quyền mới hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi trong các vấn đề thương mại là phối hợp tốt hơn và cùng nhau thực hiện các hành động thực thi thương mại mạnh mẽ bằng cách sử dụng các luật quốc gia khác nhau của chúng tôi để có cách tiếp cận chung trong việc ứng phó với các vấn đề dư thừa toàn cầu cho dù đó là Trung Quốc hay Đông Nam Á hay thậm chí là Thổ Nhĩ Kỳ, ”ông nói. “Thay vì nói về việc thuế quan được dỡ bỏ ở chỗ này và chỗ khác sẽ tạo ra lỗ hổng trong hệ thống của chúng tôi khiến hàng hóa nhập khẩu tràn vào, chúng tôi nên nói làm cách nào để Mỹ, EU và các đối tác thương mại khác hợp tác với nhau theo cách phối hợp để thực thi luật thương mại tương ứng chống lại thép được trợ cấp và bán phá giá đến từ một số quốc gia trên thế giới. "
Với cơ hội đưa ra trường hợp áp dụng thuế quan và đưa ra lời biện minh cho việc tiếp tục áp dụng, AISI tin rằng có một trường hợp mạnh mẽ để duy trì chương trình thuế quan, Dempsey nói.
Chúng tôi sẽ rất tập trung trong vài tháng tới để chuyển trường hợp đó sang quá trình chuyển đổi và quản trị mới khi họ nhậm chức,” ông nói.
AISI cũng hy vọng rằng Quốc hội có thể tiến lên trong việc thông qua tài trợ cơ sở hạ tầng có ý nghĩa sau sự tấn công của virus coronavirus, Dempsey nói. Ông nói: “Với việc Thượng viện bị chia rẽ chặt chẽ, có khả năng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc điều tiết khi nói đến chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và ít thúc đẩy ban hành các sáng kiến ​​chính sách khí hậu trong một gói cơ sở hạ tầng.”


Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ hướng mọi thứ vào trung tâm nhiều hơn vì đó sẽ là cách duy nhất để hoàn thành công việc, cần phải có nhiều thỏa hiệp hơn,” Dempsey nói. “Đối với một thứ gì đó như cơ sở hạ tầng, tôi không tin rằng điều đó sẽ tạo ra trở ngại vì cơ sở hạ tầng cốt lõi của nó là cơ sở hạ tầng rất được lưỡng đảng hỗ trợ mạnh mẽ. Tôi nghĩ rằng sẽ có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cả hai phía của lối đi từ cả hai cơ quan về việc thông qua một số luật cơ sở hạ tầng chính đã quá hạn. "


Nguồn tin: Satthep.net

Thông tin khác